A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

CHÀO MỪNG NGÀY QUỐC TẾ THIẾU NHI NGÀY 01/6/2023

Lịch sử ra đời

Vào rạng sáng ngày 1/6/1942, quân phát xít Đức bao vây làng Li-đi-xơ (Tiệp Khắc), chúng bắt 173 người đàn ông, 196 người phụ nữ và trẻ em. Tại đây, chúng đã tàn sát 66 người và đưa 104 em thiếu nhi vào trại tập trung, 88 em bị chết trong các phòng hơi độc, 9 em khác bị đưa đi làm tay sai cho bọn phát xít. Làng Li-đi-xơ không còn một bóng người.

{keywords}
Kể từ năm 1950, ngày 1/6 hàng năm trở thành ngày của thiếu nhi.

Hai năm sau, ngày 10/6/1944, phát xít Đức lại bao vây thị trấn Ô-ra-đua (Pháp), chúng dồn 400 người vào nhà thờ, trong đó có nhiều phụ nữ và hơn 100 trẻ em, phóng hỏa đốt cháy một cách thảm thương.

Để tưởng nhớ đến hàng trăm trẻ em vô tội đã bị Đức Quốc Xã sát hại nhẫn tâm, năm 1949 Liên đoàn Phụ nữ dân chủ Quốc tế đã quyết định lấy ngày 1/6 hàng năm làm ngày quốc tế bảo vệ thiếu nhi, nhằm đòi chính phủ các nước phải nhận trách nhiệm về đời sống thiếu nhi, đòi giảm ngân sách quân sự để tăng ngân sách giáo dục, bảo vệ và chăm sóc thiếu niên, nhi đồng. Kể từ năm 1950, ngày 1/6 hàng năm trở thành ngày của thiếu nhi.

Ngày Quốc tế thiếu nhi ở Việt Nam

Việt Nam là nước đầu tiên ở châu Á và nước thứ hai trên thế giới phê chuẩn Công ước về quyền trẻ em - Văn kiện pháp lý Quốc tế đầu tiên đề cập toàn diện đến các quyền trẻ em dựa trên nguyên tắc trẻ em có quyền được chăm sóc, bảo vệ và giúp đỡ đặc biệt. 

Ở nước ta, ngay sau khi giành được độc lập, ngày 1/6 và Tết Trung thu (15/8 âm lịch) hàng năm đã thật sự trở thành ngày hội vui chơi tưng bừng của thiếu nhi cả nước. 

{keywords}
                             Chủ tịch Hồ Chí Minh chơi đùa cùng các bé thiếu nhi trong Phủ chủ tịch. Ảnh tư liệu

Ea Ly hiện nay là một xã miền núi năng động của huyện Sông Hinh, là nơi tập hợp nhiều thành phần dân tộc sinh sống, đoàn kết và giúp đỡ nhau. Sau 20 năm thành lập, Ea Ly ngày một phát triển cả về Kinh tế lẫn đời sống văn hóa - xã hội. 

Thu nhập bình quân đầu người của xã đạt trên 40 triệu đồng/người/ năm, điều đó chứng tỏ sự phát triển nhanh cũng như kinh tế ổn định của người dân trong xã, đảm bảo đáp ứng được những nhu cầu thiết yếu của người dân về mọi mặt. Về đời sống văn hóa tinh thần, chất lượng giáo dục của người dân cũng ngày một được nâng cao nhờ sự phát triển của khoa học công nghệ, hệ thống cơ sở vật chất phục vụ cho giáo dục và văn hóa đầy đủ, đảm bảo các hoạt động vui chơi, giải trí của nhân dân địa phương. Chính vì những yếu tố thuận lợi trên sẽ là cơ hội, là đòn bẩy để Ea Ly phát triển hơn nữa, đặc biệt là phát triển con người mà trong đó là lứa tuổi thiếu nhi. Đây là những mầm non và là tương lai của đất nước nói chung cũng như Ea Ly nói riêng. 

Vì vậy nhân ngày Quốc tế thiếu nhi 01/6/2023 mọi người dân trong xã hay chung tay chăm sóc, bảo vệ trẻ em hơn nữa để các em có thể phát triển toàn diện, đảm bảo các em có môi trường sống, học tập, vui chơi tốt nhất.

                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                    Nhung - VHTT


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Giới thiệu chung
Giới thiệu UBND Tỉnh
Tin tức - Sự kiện
Bản đồ
Thăm dò ý kiến
website hoạt động có ổn định
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 5
Hôm qua : 67