Xã Ealy là xã miền núi phía tây huyện Sông Hinh, có vị trí địa lí:

Xã Ea Ly có diện tích 80,32 km², dân số năm 2016 là 6.706 người, mật độ dân số đạt 84 người/km².

Xã có đường Quốc lộ 29 và đường Trường Sơn Đông chạy qua nối với tỉnh Đắk Lắk.

Đây là trung tâm chuyên ngành của huyện Sông Hinh về kinh tế, văn hóa, đầu mối giao thông, có vai trò thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của khu vực phía Tây Nam tỉnh Phú Yên. Giao thông đối ngoại vùng tỉnh về nguyên liệu, sản phẩm nông lâm sản. Thương mại, cung ứng hàng hoá cho khu vực phía Tây Nam tỉnh Phú Yên.

Trước năm 2003, xã Ea Ly là phần đất phía tây của xã Ea Bar.

Năm 2003, thành lập xã Ea Ly thuộc huyện Sông Hinh trên cơ sở 8.032 ha diện tích tự nhiên và 3.104 nhân khẩu của xã Eabar.

Xã Ea Ly được chia thành 6 thôn, buôn: Tân Yên, Tân Lập, Tân Bình, Tân Sơn, 2/4 và buôn Zô.

Kinh tế

Vùng nguyên liệu mía tại thôn Tân Yên, 2/4, buôn Zô; Vùng chuyên canh cây lúa nước 2 vụ tại Tân Lập. Đến năm 2022 xã Ea Ly có 4.741 ha diện tích gieo trồng, đạt trên 100,04% so với Kế hoạcht đề ra. Với lợi thế của vùng rừng núi có nhiều bãi chăn thả, xã đã khai thác bằng việc duy trì đàn bò mức gần 1000 con và rất chú trọng đến công tác lai tạo, nâng cao chất lượng đàn bò. Cụ thể, đến cuối năm 2022, tỷ lệ bò lai trên địa bàn xã là 85%.

Lĩnh vực công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ đã có bước phát triển vượt bậc. Hiện trên địa bàn xã có trên 400 cơ sở sản xuất kinh doanh các ngành nghề hoạt động hiệu quả, nhiều hộ gia đình mua được xe khách, xe tải, máy xay xát, máy tuốt lúa để phục vụ sản xuất và kinh doanh.

Lĩnh vực thương mại – dịch vụ phát triển nhanh và ngày càng hiện đại với nhiều hình thức phong phú, đa dạng. Hiện nay trên địa bàn xã có 1 chợ với hơn 70 hộ tiểu thương hoạt động buôn bán đáp ứng nhu cầu cung cấp các mặt hàng thiết yếu cho nhân dân. Ngoài ra còn có hơn 300 cơ sở dịch vụ kinh doanh nhỏ lẻ với doanh thu bình quân hàng năm trên 200 tỷ đồng.

Những mô hình kinh tế trang trại nông lâm kết hợp có bước phát triển tốt. Đến nay trên địa bàn đã có gần 550 hộ gia đình sản xuất kinh doanh giỏi, thu nhập ổn định, bình quân hàng năm từ 50 đến 100 triệu đồng. Từ chương trình 135 và các nguồn vốn khác, trong 5 năm qua xã đã đầu tư gần 27 tỷ đồng để xây dựng cơ sở hạ tầng. Nhờ vậy, đường giao thông láng nhựa, bê tông hóa đến từng thôn buôn, các công trình công cộng được xây dựng kiên cố.

Giáo dục:

Xã có 2 trường mẫu giáo mầm non, 1 trường tiểu học, 1 trường trung học cơ sở trực thuộc Phòng Giáo dục.

Y tế:

Xã có 01 trạm y tế tuyến xã với 01 Bác sĩ và một số y sĩ, y tá.

Quy hoạch:

Ngày 15/3/2018, tại UBND huyện Sông Hinh, Sở Xây dựng tổ chức công bố công khai đồ án quy hoạch chung xây dựng thị trấn Tân Lập thuộc huyện Sông Hinh.

Theo đồ án, thị trấn Tân Lập được quy hoạch với toàn bộ ranh giới hành chính xã Ea Ly hiện trạng có diện tích khoảng 8.032ha. Trong đó, đất đô thị khoảng 645 ha dọc quốc lộ 29 và chia thành 3 phân khu, gồm: phân khu 1 là trung tâm đầu mối, thương mại cửa ngõ phía đông; phân khu 2 là trung tâm tổng hợp hành chính, văn hóa, giáo dục, thể thao gắn với trung tâm đầu mối, thương mại cửa ngõ phía tây; phân khu 3 là trung tâm thương mại, dịch vụ.

Sở Xây dựng bàn giao toàn bộ hồ sơ, bản đồ của đồ án cho địa phương quản lý, đồng thời yêu cầu xã Ea Ly tiếp tục công bố công khai đến từng khu dân cư, từng người dân biết, thực hiện.

Đây cũng là căn cứ để UBND huyện Sông Hinh và xã Ea Ly lập quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết các khu vực để từng bước đầu tư xây dựng, phấn đấu đến năm 2020 đạt các tiêu chí của đô thị loại V.