A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đổi mới phương pháp tiếp xúc cử tri HĐND các cấp

        ĐỔI MỚI PHƯƠNG PHÁP TỔ CHỨC TIẾP XÚC CỬ TRI

 

Thực hiện Luật tổ chức Chính quyền địa phương, Luật MTTQ Việt Nam; Quy chế của Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Phú Yên về đổi mới phương pháp tổ chức tiếp xúc cử tri của Uỷ ban MTTQ Việt Nam các cấp trong tỉnh.

Ngày 03/8/2022 Uỷ ban MTTQ Việt Nam xã Ea Ly, tổ chức Hội nghị tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ Tám HĐND tỉnh, sau kỳ họp thứ năm HĐND huyện nhiệm kỳ 2021-2026. Về dự tổ Đại biểu HĐND tỉnh có các đại biểu Ông: Phan Thanh Tám UVBTV tỉnh uỷ, Giám đốc công an tỉnh; Ông: Lơ Mô Tu, TUV, BT huyện Uỷ, CT HĐND huyện Sông Hinh, Bà: Ksor Chiểu Phó ban Dân tộc HĐND tỉnh.

 Đại biểu HĐND huyện có Ông: Nguyễn Thanh Lam HUV, Trưởng phòng Giáo dục đào tạo huyện; Bà Nguyễn Thị Minh Sương Chủ tịch UBND xã.

Chủ trì Hội nghị: Uỷ ban MTTQ Việt Nam huyện Sông Hinh.

Tiếp xúc cử tri (TXCT) là một trong những hoạt động rất quan trọng của người đại biểu hội đồng nhân dân (HĐND), là cầu nối giữa đại biểu HĐND với cử tri và cơ quan nhà nước. Qua hoạt động TXCT, đại biểu HĐND báo cáo kết quả hoạt động của mình, thông tin về tình hình kinh tế - xã hội của địa phương và nghe cử tri trình bày tâm tư nguyện vọng, kiến nghị về những vấn đề bức xúc diễn ra tại các địa phương, đơn vị.

Nhận thức rõ ý nghĩa và tầm quan trọng của công tác tiếp xúc cử tri trong hoạt động của HĐND tỉnh, HĐND huyện ngay từ đầu nhiệm kỳ 2021 - 2026 đến nay, HĐND tỉnh, HĐND huyện cùng Uỷ Ban MTTQ Việt Nam các cấp đã nỗ lực, chủ động đề ra nhiều giải pháp để nâng cao chất lượng hoạt động của HĐND tỉnh, HĐND huyện nhất là việc đổi mới hoạt động tiếp xúc cử tri.

( Quang cảnh Hội nghị TXCT HĐND tỉnh sau kỳ họp thứ Tám, HĐND huyện sau kỳ họp thứ Năm Nhiệm kỳ 2021-2026)

Thời gian qua, hoạt động tiếp xúc cử tri được thực hiện thường xuyên, kịp thời trước và sau các kỳ họp thường lệ hằng năm. Sự phối hợp trong hoạt động TXCT giữa các tổ đại biểu và các đại biểu với Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc các cấpchính quyền địa phương ngày càng chặt chẽ, phương thức tiến hành ngày được cải tiến khoa học và hiệu quả hơn. Đa số ý kiến, kiến nghị của cử tri được các cơ quan chức năng và đại biểu đối thoại, giải trình đầy đủ, có phương hướng giải quyết cụ thể tại hội nghị TXCT, số còn lại được tiếp thu tổng hợp kịp thời, đầy đủ và báo cáo tại kỳ họp HĐND. Sau hội nghị TXCT các tổ đại biểu HĐND tỉnh, HĐND huyện đã tổ chức làm việc với lãnh đạo huyện để nghe báo cáo tình hình kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng của địa phương, cũng như thông qua ý kiến, kiến nghị của cử tri và lựa chọn nội dung chất vấn gửi đến kỳ họp.

( Ông: Ma Van, UVBTV Huyện uỷ, Trưởng ban Dân Vận, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam huyện Sông Hinh chủ trì Hội Nghị TXCT)

( Ông: Lơ Mô Tu;  TUV, Bí thư huyện Uỷ, Chủ tịch HĐND huyện Sông Hinh, Đại biểu HĐND tỉnh, báo cáo kết quả sau kỳ họp thứ tám HĐND tỉnh)

Ngoài việc tổ chức các hội nghị TXCT trước, sau kỳ họp, thời gian qua, HĐND tỉnh, HĐND huyện đã tổ chức cuộc tiếp xúc cử tri để tham vấn ý kiến nhân dân về các đề án, dự thảo nghị quyết trình kỳ họp. Một số đại biểu HĐND cũng chủ động TXCT bằng cách gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với cử tri nơi công tác, nơi cư trú, nơi đến làm việc... qua đó phân loại, tổng hợp, kiến nghị với HĐND và các cơ quan chức năng có thẩm quyền để giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri. Các ý kiến trả lời thông qua tiếp xúc, các đại biểu HĐND tỉnh, huyện đã trả lời cho cử tri.

( Bà:  Nguyễn Thị Minh Sương Chủ tịch UBND xã Ea Ly; Đại Biểu HĐND huyện Sông Hinh, báo cáo kết quả sau kỳ họp thứ Năm HĐND huyện)

Nhìn chung, hầu hết các kiến nghị của cử tri đều được HĐND, UBND các cấp và các cơ quan liên quan tập trung giải quyết kịp thời, hiệu quả, được cử tri đánh giá cao, tạo sự đồng thuận trong nhân dân.

                                                                                      Trung Dũng

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Giới thiệu chung
Giới thiệu UBND Tỉnh
Tin tức - Sự kiện
Bản đồ
Thăm dò ý kiến
website hoạt động có ổn định
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 49